Sản phẩm khuyến mãi

Đàn cổ Tranh Guzheng 21 dây

Mã SP: Guzheng

6.000.000  ₫ / cây

Thông tin sản phẩm:

Tình trạng:
Còn 3 sản phẩm
Cần mua:
Đàn Guzheng được biết đến là  Đàn Cổ Tranh  đây là loại đàn có xuất xứ từ Trung Hoa với lịch sử hơn 2500 năm. Đàn có 21 dây . Đàn Guzeng thường được làm bằng gỗ cây Phượng. Cấu tạo của đàn gồm một hộp âm thanh hình chữ nhật và một bề mặt trong một đường cong với chuỗi chặt chẽ, đó là một bộ có 13v dây trong triều đại nhà Đường và sau đó tăng lên 16 rồi đến 21. Ngày nay, có một số loại Đàn Cổ Tranh hiện đại có đến 25 dây.
 Trong lịch sử, đàn tranh phát triển thành rất nhiều loại, có loại 12, 13, 16 hoặc 21, 25 dây, ở mỗi khu vực khác nhau cũng có tiêu chuẩn số lượng dây đàn khác nhau. Còn có những loại tranh mới xuất hiện như tranh bướm, tranh chuyển điệu..
  Mặt đàn làm bằng cây ngô đồng. Có 21 dây tơ theo truyền thống Bắc Kinh hay 16 dây sắt theo truyền thống Quảng Đông, được căng dài trên mặt âm bảng. Cũng có một hàng trục và một hàng nhạn xê dịch được. Người đàn dùng ngón tay trỏ, ngón giữa và ngón áp út của bàn tay mặt để khảy và ba ngón trỏ, giữa và áp út của bàn tay trái để nhấn. Họ chỉ dùng móng tay để khảy và rất ít khi dùng móng sắt, hay đồi mồi như người Việt. Cây đàn thường để trên bàn trước mặt người đàn hoặc để trên đùi.
 cây đàn tranh có cây ngắn độ 1 thước và cây dài tới 1m70
Đàn tranh thường được sử dụng độc tấu, song tấu hoặc trong một dàn nhạc.

Phân Biệt Đàn Guzheng Và Đàn Tranh:

Đàn tranh Việt Nam và Đàn Guzheng có nhiều sự khác biệt từ hình dạng cấu tạo, âm sắc và kỹ thuật.

 

Cấu tạo :

 – Đàn tranh hình hộp dài. Khung đàn hình thang có chiều dài 110–120 cm. Đầu lớn rộng khoảng 25–30 cm là đầu có lỗ và con chắn để mắc dây. Đầu nhỏ rộng khoảng 15–20 cm gắn 16 khóa lên dây chéo qua mặt đàn. Mặt đàn làm bằng ván gỗ ngô đồng dày khoảng 0,05 cm uốn hình vòm. Ngựa đàn (còn gọi là con nhạn) nằm ở khoảng giữa để gác dây và có thể di chuyển để điều chỉnh âm thanh.  Dây đàn tranh  làm bằng kim loại với các cỡ dây khác nhau. Ngày xưa dùng dây tơ. Khi biểu diễn nghệ nhân thường đeo ba móng gẩy vào ngón cái, trỏ và ngón giữa để gẩy. Móng gẩy làm bằng các chất liệu khác nhau như kim loại, sừng hoặc đồi mồi.

– Đàn Guzheng tiêu chuẩn dài 1,63m, có 21 dây. Mặt đàn tranh thường được chế tác từ gỗ cây ngô đồng. Giá đàn làm bằng gỗ tùng trắng, thành đàn, đáy đàn và thùng đàn làm bằng gỗ lim đỏ, gỗ lim già, gỗ lim vàng hoặc gỗ tử đàn. Mặt đàn và dây đàn ảnh hưởng rất nhiều đến âm thanh của đàn tranh, ngoài ra nếu chọn được gỗ lim đỏ già, gỗ tử đàn hoặc gỗ lim vàng tốt làm thành đàn, cầu đàn và đáy đàn cũng khiến cho âm thanh của đàn hay hơn.
 

Kỹ Thuật chơi Đàn Tranh Việt Nam thường được sử dụng để độc tấu, hòa tấu, đệm cho ngâm thơ, hát, tham gia trong các dàn nhạc tài tử, phường bát âm, dàn Nhã Nhạc và các dàn nhạc dân tộc tổng hợp.

Kỹ thuật chơi Đàn Guzheng là dùng để gảy các dây đàn  là dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải , còn bàn tay trái dùng để  giật dây. Với sự uyển chuyển nhẹ nhàng kết hợp giữa 2 bàn tay làm cho người thưởng thức các tác phẩm từ đàn Guzheng trờ nên hấp dẫn hơn.


 

Vui lòng đợi!


Scroll